Xử phạt người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ

Xử phạt người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ

Tôi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm. Chở theo con gái 7 tuổi cũng không đội mũ bảo hiểm thì bị phạt như thế nào? Tôi còn bị lỗi vượt đèn đỏ nữa?Tư vấn giao thông đường bộĐiều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm:

Căn cứ Điểm i và Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật”.

Như vậy:

–  Đối với lỗi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm thì bạn sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Bạn chở con bạn 7 tuổi mà không đội mũ bảo hiểm thì theo quy định bạn cũng bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Do con của bạn chưa đủ 14 tuổi nên sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính (Theo Điểm a Khoản 1 Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012).

Thứ hai, xử phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ:

Căn cứ Điểm c Khoản 4; Điểm b, c Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

Điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c)… Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4″.

Như vậy , đối với lỗi vượt đèn đỏ bạn sẽ bị

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

– Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. Trường hợp mà bạn vượt đèn đỏ gây tại nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mức phạt người chưa thành niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm thì bị phạt như thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay