Mức phạt người chưa thành niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Mức phạt người chưa thành niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi đi xe mô tô chở 3 và cả 3 không đội mũ bảo hiểm; và là học sinh đủ 16 tuổi, chưa đủ tuổi lưu thông thì bị phạt bao nhiêu tiền vậy ạ. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộMũ bảo hiểm:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về độ tuổi của người lái xe:

Căn cứ khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về tuổi, sức khỏe của người lái xe:

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cmtrở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với xe mô tô 2 bánh thì người điều khiển xe phải đủ 18 tuổi trở lên.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mới 16 tuổi mà đã điều khiển xe mô tô. Vì vậy trong trường hợp này bạn chưa đủ độ tuổi để điều khiển xe mô tô 2 bánh. 

Thứ hai, về mức phạt lỗi chở 3 người và không đội mũ bảo hiểm:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

l) Chở theo 02 (hai) người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;…”

Như vậy, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi:

– Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy;

– Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

– Chở theo 2 người trên xe trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi.

Với việc vi phạm nhiều lỗi cùng một lúc, người điều khiển giao thông sẽ bị phạt tiền với tổng mức phạt của tất cả các hành vi. Tuy nhiên, bạn chỉ cung cấp thông tin bạn đi xe mô tô chở 3 và cả 3 không đội mũ bảo hiểm; do đó, bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Mũ bảo hiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ ba, mức phạt lỗi chưa đủ tuổi điều khiển xe:

Căn cứ theo quy định khoản 4 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;”

Bên cạnh đó, về nguyên tắc xử phạt hành chính đối với người chưa thành niên được quy định tại Khoản 3, Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

3. ..Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay“.

Như vậy, theo quy định trên thì mức phạt tiền đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi không quá 1/2 mức phạt tiền áp dụng đối với người thành niên và nếu không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay. Bên cạnh đó, người giao xe cho bạn cũng bị xử phạt hành chính vì giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lưu ý: Vì người điều khiển xe chưa đủ tuổi nên người giao phương tiện cũng bị phạt với mức từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm đ khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Kết luận:

Mức phạt đối với người chưa thành niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm được áp dụng cụ thể theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt người chưa thành niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xe đạp vượt đèn đỏ có bị xử phạt tiền không?

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi