Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông

Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông

Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông? Con tôi 16 tuổi đang điều khiển xe Click (dung tích xi-lanh là 120cm³) không đội mũ bảo hiểm thì bị cảnh sát yêu cầu dừng xe phạt vi phạm. Vậy, cho tôi hỏi mức phạt về hành vi vi phạm này như thế nào?Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểmTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn hỏi về người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về tuổi, sức khỏe của người lái xe:

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3“.

Theo quy định trên người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì chỉ được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3

Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô, xe gắn máy:

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách“.

Như vậy, với các quy định trên thì người dưới 18 tuổi mà điều khiển xe có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và đồng thời không phải đội mũ bảo hiểm hoặc cài quai đúng quy cách thì đều được xác định là vi phạm về giao thông.

Căn cứ theo quy định tại Điểm i và Điểm k Khoản 3 Điều 19 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Bên cạnh đó, về nguyên tắc xử phạt hành chính đối với người chưa thành niên được quy định tại Khoản 3, Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

3. ..Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay“.

Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định trên thì mức phạt tiền đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi không quá 1/2 mức phạt tiền áp dụng đối với người thành niên và nếu không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay. Và mức phạt cụ thể như sau:

+) Đối với việc người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm thì sẽ bị phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng.

+) Đối với việc điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên thì bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Bên cạnh đó, người giao xe cho con bạn cũng bị xử phạt hành chính vì giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông. Và để biết cụ thể, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Vì sao cho người chưa thành niên mượn xe lại bị phạt tiền?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức phạt khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm

Thủ tục xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm theo quy định pháp luật

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về xử phạt người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi