Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông

Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông

Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông? Con tôi 16 tuổi đang điều khiển xe Click (dung tích xi-lanh là 120cm³) không đội mũ bảo hiểm thì bị cảnh sát yêu cầu dừng xe phạt vi phạm. Vậy, cho tôi hỏi mức phạt về hành vi vi phạm này như thế nào? Tôi là chủ xe thì có bị phạt không?


Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểmCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn hỏi về người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về độ tuổi điều khiển xe máy và quy định về việc đội mũ bảo hiểm

Căn cứ Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về tuổi, sức khỏe của người lái xe:

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3“.

Theo quy định trên người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì chỉ được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3

Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô, xe gắn máy:

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách“.

Như vậy, với các quy định trên thì người dưới 18 tuổi mà điều khiển xe có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và đồng thời không phải đội mũ bảo hiểm hoặc cài quai đúng quy cách thì đều được xác định là vi phạm về giao thông.

Thứ hai, quy định về mức xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại Điểm i và Điểm k Khoản 3 Điều 19 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Bên cạnh đó, về nguyên tắc xử phạt hành chính đối với người chưa thành niên được quy định tại Khoản 3, Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

3. ..Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay“.

Như vậy, theo quy định trên thì mức phạt tiền đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi không quá 1/2 mức phạt tiền áp dụng đối với người thành niên và nếu không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay. Do đó, đối với lỗi không đội mũ bảo hiểm thì con bạn sẽ bị phạt từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng.

–>Mức phạt người chưa thành niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Thứ ba, xử phạt lỗi chưa đủ tuổi điều khiển xe máy

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;”

Như vậy, người đủ 18 tuổi trở lên mới được lái xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 50 cmtrở lên. Do con bạn chưa đủ 18 tuổi mà điều khiển xe máy nên trường hợp này con bạn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

–>Mức xử phạt khi giao xe cho người chưa thành niên điều khiển

Người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm

Luật sư tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, xử phạt lỗi giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển

Căn cứ điểm đ khoản 4 Điều 30  Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng)”.

Đối chiếu quy định trên, bạn là chủ phương tiện mà để cho con bạn (người chưa đủ 18 tuổi) điều khiển xe máy thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về xử phạt người chưa thành niên không đội mũ bảo hiểm; bạn vui lòng liên hệ Tư vấn online về Giao thông đường bộ 1900 6172 để được tư vấn.

–>Mức phạt khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay