Người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm thì bị phạt như thế nào?

Người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm

Quý công ty cho tôi hỏi về mức phạt trong trường hợp người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm. Có trường hợp nào mà người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm mà không bị phạt không? Tôi xin cảm ơn!người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểmTư vấn luật giao thông:

Với trường hợp về người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy:

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách“.

Theo quy định trên thì về nguyên tắc khi đi xe máy, người điều khiển và người ngồi sau đều phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

Căn cứ điểm i khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CPquy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy

Chỉ khi người ngồi sau xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không đúng quy cách trong trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật thì mới không yêu cầu bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Và nếu không thuộc các trường hợp trên mà vi phạm thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Mức phạt đối với hành vi đội mũ bảo hiểm kém chất lượng

Đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi