Vượt đèn vàng có bị phạt không?

Vượt đèn vàng có bị phạt không?

Tôi có việc gấp nên khi đi xe máy qua đoạn ngã tư Đại La dù thấy đèn đã chuyển sang màu vàng nhưng tôi vẫn đi tiếp. Sau đó, tôi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và phạt vi phạm hành chính. Cho tôi hỏi có lỗi vượt đèn vàng không? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộ:

Với trường hợp của bạn hỏi về vượt đèn vàng có bị phạt không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về hệ thống báo hiệu đường bộ:

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường“.

Theo quy định trên, người điều khiển phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng khi đèn tín hiệu chuyển vàng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy thì phương tiện vẫn được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường. Do đó, việc bạn thấy đèn đã vàng nhưng vẫn đi tiếp tức là đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Và trong trường hợp này, bạn sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

o) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều này.

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) …. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm o Khoản 3“.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo những quy định trên thì khi người điều khiển xe máy vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng và khi gây tai nạn giao thông do lỗi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng. Do đó, việc cảnh sát giao thông phạt bạn như vậy là hoàn toàn đúng quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Đi xe máy không lắp gương chiếu hậu phạt bao nhiêu?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề vượt đèn vàng có bị phạt không; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi