Vượt đèn vàng có bị phạt không?

Vượt đèn vàng có bị phạt không?

Vượt đèn vàng có bị phạt không? Tôi có việc gấp nên khi đi xe máy qua đoạn ngã tư Đại La dù thấy đèn đã chuyển sang màu vàng nhưng tôi vẫn đi tiếp. Sau đó, tôi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và phạt vi phạm hành chính. Cho tôi hỏi có lỗi vượt đèn vàng không? Tôi xin cảm ơn!Vượt đèn vàng có bị phạtTư vấn giao thông đường bộ:

Với trường hợp của bạn hỏi về vượt đèn vàng có bị phạt không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008 có các hệ thống đèn tín hiệu có ba màu: Xanh, vàng và đỏ. Ý nghĩa của các loại đèn được quy định tại khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.”

Tín hiệu đèn Vàng được cụ thể hoá trong QC 41/2016/BGTVT như sau:

10.3.2. Tín hiệu vàng: báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

Hành vi vượt đèn Vàng sẽ bị xử phạt như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 4 điều 6  Nghị định 46/2016/NĐ-CP ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ…

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:…

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

Ngoài ra bạn còn bị áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại điểm b khoản 12 điều 6 nghị định trên như sau:

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:…

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;…”

Vượt đèn vàng có bị phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo những quy định trên thì khi người điều khiển xe máy vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Do đó, việc cảnh sát giao thông phạt bạn như vậy là hoàn toàn đúng quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Thủ tục nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ theo quy định

Bị xử phạt với lỗi vượt đèn vàng thì mức phạt như lỗi vượt đèn đỏ đúng không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề vượt đèn vàng có bị phạt không; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi