Mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe máy mà trong cơ thể có chất ma túy

Mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe máy mà trong cơ thể có chất ma túy

Tổng đài cho tôi hỏi, tôi điều khiển xe máy mà trong cơ thể có ma túy thì sẽ bị xử phạt thế nào? CSGT đối với lỗi điều khiển xe máy mà có dùng chất ma túy nếu không có bằng lái xe thì chỉ bị nộp tiền phạt thôi thì có đúng không? Tôi xin cảm ơnĐối với lỗi điều khiển xe máyTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe máy mà trong cơ thể có chất ma túy, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề xử phạt

Căn cứ vào Khoản 11 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

11. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.”

Theo đó, bạn điều khiển xe máy mà trong cơ thể có chất ma túy thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe).

Thứ hai, về vấn đề tạm giữ phương tiện

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, quy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm 

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

b) Điểm b Khoản 5; Khoản 6; Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 6;”

Đối với lỗi điều khiển xe máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Theo đó, với hành vi điều khiển xe máy có sử dụng ma túy, cơ quan có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện 07 ngày trường hợp phức tạp thì tạm giữ phương tiện tối đa 30 ngày.

Như vậy, bạn điều khiển xe máy mà trong cơ thể có chất ma túy thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe), bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày. CSGT bảo bạn nếu không có bằng lái thì chịu mức phạt tiền thôi là đúng quy định ( bị phạt tiền 3.000.000 đến 4.000.000 đồng với lỗi này).

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi: Mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe máy mà trong cơ thể có chất ma túy của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều khiển xe ô tô khi trong cơ thể có chất ma túy thì bị xử phạt thế nào?

Xử phạt người điều khiển xe ô tô khi trong người có chất ma túy

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi