Xử phạt người điều khiển xe máy có sử dụng ma túy tham gia giao thông

Xử phạt người điều khiển xe máy có sử dụng ma túy tham gia giao thông

Cho hỏi, tôi điều khiển xe máy mà bị CSGT kiểm tra và phát hiện tôi có sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện. Vậy trường hợp này tôi bị xử phạt thế nào? CSGT bảo tạm giữ phương tiện của tôi 2 tháng thì có đúng không ạ? Tôi xin cảm ơnTư vấn luật giao thông:Sử dụng ma túy

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi: Xử phạt người điều khiển xe máy có sử dụng ma túy tham gia giao thông, Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề xử phạt

Căn cứ khoản 11 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

11. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.”

Theo quy định này, người điều khiển xe gắn máy điều khiển xe trên đường mà có sử dụng ma túy thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe).

Sử dụng ma túy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, về vấn đề CSGT tạm giữ phương tiện

Căn cứ điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

b) Điểm b Khoản 5; Khoản 6; Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 6;

Và khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định:

Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Như vậy, Với hành vi điều khiển xe máy có sử dụng ma túy, cơ quan có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện 07 ngày trường hợp phức tạp thì tạm giữ phương tiện tối đa 30 ngày. Do đó, việc cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện của bạn 02 tháng là không đúng với quy định của pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức phạt khi lái xe máy có nồng độ cồn vượt 0.4 miligam/lít khí thở?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông , xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi