Chuyển hướng xe không nhường đường cho người đi bộ có bị phạt tiền không?

Chuyển hướng xe không nhường đường cho người đi bộ

Mới đây tôi đang lái xe ô tô bị cảnh sát giao thông phạt tiền với lý do chuyển hướng xe  không nhường đường cho người đi bộ trong khi đó tôi đã giảm tốc độ và có tín hiệu báo rẽ trước khi chuyển hướng. Vậy việc làm này của cảnh sát có đúng không và nếu đúng thì mức phạt là bao nhiêu?không nhường đường cho người đi bộTư vấn luật giao thông:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời về chuyển hướng xe không nhường đường cho người đi bộ như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về chuyển hướng xe:

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác“.

Như vậy, theo quy định trên thì trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Do đó, việc bạn rẽ mà không nhường quyền đi trước cho người đi bộ là hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Và với hành vi này thì theo quy định tại khoản 1 Điều 5  Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ;”

không nhường đường cho người đi bộ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Do vậy, với hành vi chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho người đi bộ thì bạn sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức xử phạt đối với lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông khi chuyển hướng xe không nhường đường cho người đi bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay