Quy định pháp luật về đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự

Quy định pháp luật về đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự

Tổng đài cho tôi hỏi tôi là quân nhân chuyên nghiệp và có giấy phép lái xe B2 do quân đội cấp. Sắp tới tôi ra quân và muốn đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?Tư vấn giao thông đường bộĐổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về chuyển đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự 

Căn cứ theo Điểm d, Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe

d) Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất  ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;”

Như vậy, nếu như đã có giấy phép lái xe quân sự vẫn còn thời hạn sử dụng mà khi bạn không phục vụ trong quân đội nữa vì các lý do như: Xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, …thì bạn có thể đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự trong thời gian không quá 06 tháng kể từ ngày có quyết định ra quân.

Thứ hai, quy định về thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự

Căn cứ Điều 39 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp như sau:

  • Nơi nộp hồ sơ: Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.
  • Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

– Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn ký trở lên 

Đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

– Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe quân sự là hồ sơ gốc gồm các tài liệu theo quy và giấy phép lái xe quân sự đã được cắt góc, giao cho người lái xe tự bảo quản.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau: 

Đi xe máy không lắp gương chiếu hậu phạt bao nhiêu?

Mức phạt lỗi gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay