Hình thức kinh doanh vận tải bằng xe ô tô?

Hình thức kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi muốn hỏi về vấn đề hình thức kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nhà tôi có đăng ký hộ kinh doanh và kinh doanh vật liệu xây dựng (gạch ốp lát). Có dùng ôtô để vận chuyển. Cho tôi hỏi đó có phải kinh doanhvậntải không? Xe 5 tấn có phải gắn phù hiệu và thiết bị định vị không ạ?Hình thức kinh doanh vận tải bằng xe ô tôTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về vấn đề hình thức kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về vấn đề kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Theo đó:

+) Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

+) Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

+) Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Với trường hợp của bạn; nhà bạn kinh doanh vật liệu xây dựng (gạch ốp lát) và dùng ôtô (5 tấn) của nhà bạn để vận chuyển thay vì phải thuê đơn vị khác chuyên chở cho bạn. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc gia đình bạn cũng được một khoản lợi nhuận nhất định. Do đó, việc kinh doanh của nhà bạn được xếp vào hình thức kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Do đó, xe tải của bạn vẫn phải được gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình. 

Nếu bạn điều khiển xe tải không được gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình tham gia giao thông; bạn sẽ bị xử phạt hành chính.

Về mức phạt khi điều khiển xe tải không gắn phù hiệu tham gia giao thông

Căn cứ điểm c khoản 5 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định (đối với loại xe có quy định phải gắn phù hiệu) hoặc có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này”.

Theo đó, nếu xe không gắn phù hiệu thì người điều khiển xe tải tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và chủ phương tiện là hộ kinh doanh (tổ chức) sẽ bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Hình thức kinh doanh vận tải bằng xe ô tôTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Về mức phạt khi điều khiển xe tải không gắn thiết bị giám sát hành trình

Căn cứ khoản 3 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  quy định như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.”

Nếu bạn điều khiển xe tải không gắn thiết bị giám sát hành trình tham gia giao thông; bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: hình thức kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thời hạn của giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định

Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề hình thức kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button