19006172

Hồ sơ, lệ phí và thời gian cấp lại Giấy phép lái xe ô tô bị mất

Hồ sơ, lệ phí và thời gian cấp lại Giấy phép lái xe ô tô bị mất

Hồ sơ, lệ phí và thời gian cấp lại Giấy phép lái xe ô tô bị mất. Cho tôi hỏi tôi bị mất bằng lái xe ô tô còn thời hạn thì hồ sơ cấp lại bao gồm các giấy tờ gì? Lệ phí cấp lại bao nhiêu? Thời gian để được cấp lại quy định thế nào?Tư vấn giao thông đường bộHồ sơ, lệ phí và thời gian:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Hồ sơ, lệ phí và thời gian cấp lại Giấy phép lái xe ô tô bị mất; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, hồ sơ và thời gian cấp lại giấy phép lái xe

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.”

Như vậy, nếu bạn muốn xin cấp lại Giấy phép lái xe, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

– Hồ sơ gốc (nếu có);

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

– Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ; chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ, lệ phí và thời gian

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe A3

Căn cứ theo biểu mức thu phí sát hạch; lệ phí cấp Giấy phép lái xe; lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng (kèm theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC) quy định như sau:

2

Lệ phí cấp giấy phép lái xe

 

Cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế)

Lần

135.000

Như vậy, tiền phí cấp lại Giấy phép lái xe là 135.000 đồng.

Tóm lại, muốn cấp lại giấy phép lái xe ô tô bị mất thì bạn cần tuân thủ các quy định về hồ sơ, lệ phí và thời gian nêu trên.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn về vấn đề: Hồ sơ, lệ phí và thời gian cấp lại Giấy phép lái xe ô tô bị mất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe A3 bị mất và mức phí khi cấp lại

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe hạng B1 có cần giấy khám sức khỏe?

Mọi thắc mắc liên quan đến Hồ sơ, lệ phí và thời gian cấp lại Giấy phép lái xe ô tô bị mất, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam