Hồ sơ và thủ tục gắn phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải

Hồ sơ và thủ tục gắn phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải

Tôi mới mua xe kinh doanh vận tải có tải trọng tải 3.5 tấn. Tôi nghe nói xe tải từ 3.5 tấn trở lên phải gắn phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải đúng không? Nếu cần thì tôi cần làm những gì?Tư vấn giao thông đường bộGắn phù hiệu cho xe kinh doanh:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về việc gắn phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải, hồ sơ thủ tục cần thiết, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quy định gắn phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 11. Quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng; xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;”

Theo đó; hiện nay trường hợp xe kinh doanh vận tải có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên thì phải gắn phù hiệu. Như vậy; trường hợp của bạn là xe kinh doanh vận tải; có trọng tải 3,5 tấn thì phải gắn phù hiệu xe.

Thứ hai, về hồ sơ, thủ tục:

Theo quy định tại Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

“5. Đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải; nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này;

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng thực giấy đăng kiểm; giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức; cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản; hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp; hợp tác xã kinh doanh vận tải.

Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính; thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương; nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định tại khoản 12 Điều này.

c) Cung cấp tên Trang thông tin điện tử; tên đăng nhập; mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.”

Như vậy hồ sơ bao gồm:

+ Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu;

+ Bảo sao có công chứng đăng kiểm xe và giấy đăng kí xe;

+) Bản sao đăng ký doanh nghiệp;

+ Cung cấp tên trang thông tin điện tử; tên đăng nhập; mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.

Hồ sơ nộp về: Sở giao thông vận tại nơi công ty có trụ sở.

Lưu ý: Để được cấp phù hiệu xe; thì xe bạn trước hết phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

Gắn phù hiệu cho xe kinh doanh

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

+ Xe của bạn có trọng tải 3,5 tấn nên phải gắn phù hiệu;

+ Để gắn phù hiệu xe, trước hết bạn phải lắp thiết bị giám sát hành trình;

+ Về hồ sơ theo quy định như trên.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi khi nào thì xe tải phải gắn phù hiệu; hồ sơ thủ tục cần thiết của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

 Hồ sơ cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải

Xe tải không gắn phù hiệu bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về gắn phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải  bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi