19006172

Có được ủy quyền xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

Em hiện tại đang lao động bên Hàn quốc được 8 năm, em dự định sẽ làm thủ tục kết hôn bên Đại sứ quán Việt nam tại Hàn quốc, Đại sứ quán có yêu cầu em xin ở xã một bản chứng nhận độc thân tính đến ngày em bắt đầu sang hàn (từ nhỏ đến năm 2008). Khi em nhờ gia đình ra UBND xã xin thì UBND xã yêu cầu em phải có mặt trực tiếp mới có thể cấp được.

Vậy em kính mong Anh/Chị cho em hỏi: Việc yêu cầu em trực tiếp có mặt là đúng quy định pháp luật hay không và căn cứ vào các quy định nào để giải thích điều đó.

Em xin chân thành cảm ơn.Tình trạng hôn nhânTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16 tháng 11 năm 2015 quy định về việc ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau:

“1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được ủy quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

2. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi ủy quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.

Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

3. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con, một bên có yêu cầu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại”.

Theo quy định trên, pháp luật cho phép cá nhân được ủy quyền cho cá nhân khác thay mình đi đăng ký các việc hộ tịch, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Tình trạng hôn nhân

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người thân trong gia đình như ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em ruột của bạn vì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực mà chỉ cần có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Do đó, Ủy ban nhân dân xã yêu cầu bạn phải có mặt trực tiếp để làm hồ sơ là sai theo quy định của pháp luật

Bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Trình tự cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất 2016

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét