19006172

Điều kiện nhận con nuôi 16 tuổi không có quan hệ họ hàng ruột thịt

Điều kiện nhận con nuôi 16 tuổi không có quan hệ họ hàng ruột thịt

Điều kiện nhận con nuôi 16 tuổi không có quan hệ họ hàng ruột thịt? Vợ chồng tôi đã kết hôn được năm năm rồi nhưng chưa có con (tôi 34 tuổi, vợ 30 tuổi). Ở gần nhà có một cháu bé năm nay 16 tuổi (tròn 16 tuổi vào năm sau), mồ côi cha mẹ nên chúng tôi muốn nhận cháu làm con nuôi. Vợ chồng tôi và cháu hoàn toàn không có quan hệ họ hàng gì cả. Vậy vợ chồng tôi có thể nhận cháu làm con nuôi không?Con nuôi 16 tuổiTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Điều kiện nhận con nuôi 16 tuổi không có quan hệ họ hàng ruột thịt; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Luật nuôi con nuôi số 52/2010/QH12 về điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi:

“Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.”

Như vậy, đối với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên.

Đối với trường của bạn: Vợ chồng bạn (chồng 34 tuổi, vợ 30 tuổi) muốn nhận con nuôi năm nay chưa đủ16 tuổi không có quan hệ hộ hàng với gia đình bạn. Vậy vợ chồng bạn phải hơn con nuôi dưới 20 tuổi do đó vợ chồng bạn không đủ điều kiện nhận nuôi con nuôi.

Con nuôi 16 tuổi

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Điều kiện nhận con nuôi 16 tuổi không có quan hệ họ hàng ruột thịt.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mẫu đơn nhận nuôi con nuôi mới nhất

Thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về điều kiện nhận nuôi con nuôi; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam