19006172

Tiền thu được từ việc bán hoa màu trên đất có phải tài sản chung của vợ chồng?

Tiền thu được từ việc bán hoa màu trên đất có phải tài sản chung của vợ chồng?

Tiền thu được từ việc bán hoa màu trên đất có phải tài sản chung của vợ chồng? Hai vợ chồng tôi đã kết hôn từ năm 2000. Năm 2013, chồng tôi được bố mẹ tôi cho 3 sào đất đang được sử dụng để trồng hoa màu. Số tiền kiếm được từ việc trồng trọt đó rất lớn. Vậy nếu mảnh đất 3 sào này đã đứng tên của chồng tôi thì số tiền bán hoa mà đó có là chung hai vợ chồng không; vì tôi cũng có công sức chăm sóc. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Tiền thu được từ việc bán hoa màuTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn về: Tiền thu được từ việc bán hoa màu trên đất có phải tài sản chung của vợ chồng; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Và theo quy định tại và Điều 10 Nghị định 126/2014/NĐ-CP:

“Điều 10. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng

1. Hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật tự nhiên mà vợ, chồng có được từ tài sản riêng của mình.

2. Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi mà vợ, chồng thu được từ việc khai thác tài sản riêng của mình.”

Như vậy, quyền sử dụng đất được tặng cho riêng là tài sản riêng của vợ, chồng và hoa lợi phát sinh từ sản vật tự nhiên mà vợ, chồng có được từ tài sản riêng cũng là tài chung của vợ chồng.

Tiền thu được từ việc bán hoa màu

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: chồng bạn được tặng cho 3 sào đất trồng hoa màu thì quyền sử dụng đất là tài sản riêng của chồng bạn; nhưng số tiền từ việc bán hoa màu là hoa lợi hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Tiền thu được từ việc bán hoa màu trên đất có phải tài sản chung của vợ chồng?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Ly hôn có bắt buộc phải chia tài sản không?

Chia tài sản nhằm đảm bảo cuộc sống của vợ sau ly hôn

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.