Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mua đất

Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mua đất

Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mua đất thì tôi cần tiến hành thủ tục như thế nào? Nộp hồ sơ ở đâu? Giấy xác nhận tình trạng này được sử dụng trong thời hạn bao lâu? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!tình trạng hôn nhânTư vấn hôn nhân và gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì thủ tục được tiến hành cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn nộp tờ khai yêu cầu (theo mẫu tại Thông tư 15/2015/TT-BTP) cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp bạn đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh;

Nếu bạn đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

Bước 2:  Trong thời hạn 03 ngày, Công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bước 3: Cán bộ tư pháp – hộ tịch trả Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

Thứ hai về nơi nộp hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì nơi nộp hồ sơ là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn thường trú.

Nếu bạn không có nơi thường trú mà bạn có đăng ký tạm trú tại nơi khác thì bạn có thể nộp hồ sơ cho UBND cấp xã nơi bạn đang tạm trú.

tình trạng hôn nhân

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ ba về giá trị của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì giấy xác nhận tình trạng độc thân có giá trị trong thời gian 6 tháng kể từ ngày cấp giấy xác nhận.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mua đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Bãi bỏ thủ tục cấp giấy xác nhận độc thân từ 4/7/2017

Có phải nộp lệ phí đăng ký kết hôn không?

Nếu trong quá trình giải quyết; có vấn đề gì vướng mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được hỗ trợ tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay