Làm hộ con dấu để người khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì có phạm tội?

Làm hộ con dấu để người khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì có phạm tội?

“Mong được luật sư tư vấn về trường hợp của tôi như sau: Tôi là kĩ sư công nghệ thông tin nên bạn tôi có nhờ photoshop cho một con dấu của cơ quan nhà nước. Tôi nghĩ là chuyện bình thường nên nhận lời làm hộ cho bạn. Vừa rồi công an có đến làm việc với tôi vì bạn tôi có sử dụng con dấu đó để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi không biết bạn lừa đảo tài sản nên mới làm hộ con dấu cho bạn như vậy thì tôi có phạm tội gì không? “


Tư vấn pháp luật Hình sựLàm hộ con dấu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Làm hộ con dấu để người khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì có phạm tội, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức thì:

Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.”

Theo đó, con dấu là phương tiện đặc biệt do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký, quản lý, được sử dụng để đóng trên văn bản, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước. Vì vậy, trong trường hợp con dấu bạn photoshop cho người bạn của bạn là một con dấu của cơ quan nhà nước thì bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Khoản 1 Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Làm hộ con dấu

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này thì bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Khoản 1 Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Làm hộ con dấu để người khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì có phạm tội. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay