19006172

Xin nhận lại con ruột đã giao cho người khác làm con nuôi hợp pháp

Xin nhận lại con ruột đã giao cho người khác làm con nuôi hợp pháp

Xin nhận lại con ruột đã giao cho người khác làm con nuôi hợp pháp? Do hoàn cảnh đặc biệt, người có quan hệ với tôi đã sinh một con gái. Sau khi sinh con, gia đình người bạn gái của tôi đã đem đứa bé cho người khác nuôi và đã làm thủ tục đầy đủ, không có sự đồng ý của người mẹ. Nay chúng tôi chính thức kết hôn với nhau. Chúng tôi đã tìm được con, nhưng người đang trực tiếp nuôi con của chúng tôi không đồng ý giao con cho chúng tôi nuôi. Nên chúng tôi đã khởi kiện tại tòa án. Xin hỏi trường hợp này pháp luật qui định giải quyết như thế nào vì con của chúng tôi đã 10 tuổi và cháu không hề biết đến sự tồn tại của chúng tôi?Đã giao cho người khácTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Xin nhận lại con ruột đã giao cho người khác làm con nuôi hợp pháp; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật nuôi con nuôi số 52/2010/QH12 về các trường hợp chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi, cụ thể:

+ Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

+ Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

+ Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

+ Có các hành vi thuộc hành bị cấm theo Điều 13 Luật nuôi con nuôi năm 2010.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì việc nuôi con nuôi phải được sự đồng ý cha mẹ đẻ của người đó.

Đối với chiếu với trường hợp của bạn: Việc cho con nuôi tại thời điểm đó không có sự đồng ý của vợ bạn. Tuy nhiên, cũng có thể việc nhà vợ bạn cho cho người khác nuôi cháu dưới hình thức là trẻ bị bỏ rơi. Chính vì vậy, cần kiểm tra lại hồ sơ nhận con nuôi tại thời điểm đó và vợ chồng bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án hủy Giấy chứng nhận nhận nuôi con nuôi nếu việc đăng ký không đúng với trình tự thủ tục luật định. 

Như vậy, việc đòi lại con khi đã cho người khác làm con nuôi cần phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Đã giao cho người khác

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xin nhận lại con ruột đã giao cho người khác làm con nuôi hợp pháp.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau:

Thủ tục xin chấm dứt việc nhận nuôi con nuôi theo quy định pháp luật

Con nuôi yêu cầu cha mẹ nuôi chấm dứt việc nhận con nuôi hợp pháp

Mọi vấn đề vướng mắc về yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi; xin bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam