Yêu cầu xác nhận cha cho con khi chưa đăng ký kết hôn

Yêu cầu xác nhận cha cho con khi chưa đăng ký kết hôn

Yêu cầu xác nhận cha cho con khi chưa đăng ký kết hôn? Em gái tôi có bạn trai đã yêu nhau được hơn 5 năm; hai bên cũng có phát sinh quan hệ với nhau. Khi biết em gái tôi có thai thì cậu bạn này muốn bỏ thai đi và không muốn chịu trách nhiệm. Em gái tôi không đồng ý và quyết định giữ đứa bé và người bạn này không đồng ý chấp nhận đứa bé. Vậy em gái tôi có thể yêu cầu xác định cậu bạn này là cha của đứa bé không?Yêu cầu xác nhận chaTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn về: Yêu cầu xác nhận cha cho con khi chưa đăng ký kết hôn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 102 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về yêu cầu xác định cha, mẹ, con:

“Điều 102. Người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con

1. Cha, mẹ, con đã thành niên không bị mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 101 của Luật này.

2. Cha, mẹ, con, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự; xác định con cho cha, mẹ chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự trong các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này:

a) Cha, mẹ, con, người giám hộ;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy, em gái bạn có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ cho con. Nhưng hiện nay giữa em gái bạn và người yêu đang có tranh chấp nên căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Yêu cầu xác nhận cha

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, em gái bạn cần phải nộp đơn yêu cầu xác định cha cho con cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn trai của em gái bạn đang cư trú. Và em gái bạn cần cung cấp các giấy tờ chứng minh đó là cha của cô ấy gồm một trong các giấy tờ sau:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con;

+ Phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

+) Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha con.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Yêu cầu xác nhận cha cho con khi chưa đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ và con

Kết hợp đăng ký khai sinh và nhận cha – mẹ cho con

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc về Yêu cầu xác nhận cha cho con khi chưa đăng ký kết hôn; xin bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi