19006172

Khi bị phạt nguội có thể nộp phạt qua đường bưu điện được không?

Khi bị phạt nguội có thể nộp phạt qua đường bưu điện được không?

Tôi điều khiển xe ô tô công tác tại Quảng Bình thì bị camera ghi lại vì lỗi quá tốc độ 10km/h, biên bản xử phạt được gửi đến nơi cư trú tại Hà Nội. Khi bị phạt nguội tôi có thể nộp phạt qua đường bưu điện được không hay phải nộp phạt tại Quảng Bình. Thủ tục nộp phạt nếu được nộp qua bưu điện như thế nào?phạt nguội có thể nộp phạt qua đường bưu điện

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, khi bị phạt nguội có thể nộp phạt qua đường bưu điện được không?

Căn cứ điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 97/2017/NĐ-CP như sau:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

1. Cá nhân, tổ chức vi phạm thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau:

b) Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt;

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt.”

Như vậy, trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà không bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung khác và cá nhân, tổ chức bị xử phạt không cư trú, đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm; đồng thời có đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt thì người có thẩm quyền xử phạt có thể ra quyết định nộp tiền phạt qua đường bưu điện.

Bạn vi phạm lỗi chạy quá tốc độ 10km/h tại Quảng Bình do kết quả từ camera ghi lại và bị lập biên bản vi phạm gửi về nơi cư trú. Ngoài bị phạt tiền thì bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng nên bạn phải trực tiếp nộp phạt tại Quảng Bình hoặc nhờ người khác nộp hộ tại Quảng Bình (có giấy ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định) mà không được nộp phạt qua bưu điện.

Thứ hai, thủ tục nộp phạt qua bưu điện như thế nào?

Căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP ngày 04 tháng 02 năm 2016 quy định:

“3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”

Như vậy, theo tinh thần của nghị quyết 10 thì để nộp phạt qua đường bưu điện cần phải thực hiện theo quy trình sau:

+) Khi vi phạm luật giao thông và bị lập biên bản, tạm giữ giấy tờ, người vi phạm có thể đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện ở mặt sau của Biên bản vi phạm nội dung “đăng ký nộp phạt qua bưu điện”.

+) Đến thời hạn nộp phạt, người vi phạm qua bưu điện gần nhất để đăng ký gửi tiền phạt cũng như phí dịch vụ.

+) Bưu điện sẽ phụ trách việc đóng tiền phạt cũng như lấy lại giấy tờ từ cơ quan công an; chuyển đến tận nhà cho người vi phạm.

Thời gian nhận lại giấy tờ tùy thuộc địa điểm vi phạm của người đó. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh; thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 02 ngày; đối với các huyện xa và tỉnh thành khác là 3 ngày.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thủ tục nộp phạt qua đường bưu điện khi vi phạm giao thông đường bộ

Có thể ủy quyền cho người khác nộp phạt giao thông hay không?