Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn khi lái xe máy

Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn khi lái xe máy

Tổng đài tư vấn An Nam cho tôi hỏi vấn đề này với! Hôm nay tôi lái xe máy trên đường đi đám cưới trở về đã bị CSGT gọi lại để kiểm tra nồng độ cồn. Do đã uống nhiều rượu nên tôi đã không chấp hành yêu cầu kiểm tra của CSGT. CSGT giữ xe và giấy tờ của tôi như vậy có đúng theo quy định hay không? Tôi không ký vào biên bản mà bỏ về luôn. Không biết là trong trường hợp này tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộKhông chấp hành yêu cầu kiểm tra:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về mức phạt đối với hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ.”

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 10 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.”

Như vậy, đối với lỗi không chấp hành yêu cầu về kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ thì bạn sẽ bị xử phạt với mức từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Về việc CSGT tạm giữ xe của bạn:

Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

b) Điểm b Khoản 5; Khoản 6; Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11 Điều 6.”

Do bạn đã uống rượu; điều khiển xe máy và không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ nên bạn còn bị tạm giữ phương tiện để ngăn chặn hành vi vi phạm của bạn.

Không chấp hành yêu cầu kiểm tra

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tóm lại trong trường hợp này:

– CSGT tạm giữ giấy phép lái xe và phương tiện của bạn là đúng với quy định của pháp luật.

– Do bạn không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của CSGT nên bạn sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Ngoài ra, việc bạn không ký vào biên bản vi phạm sẽ không ảnh hưởng tới việc xử lí hành vi vi phạm của bạn vì theo quy định thì CSGT có thể mời đại diện chính quyền địa phương hoặc hai người khác ký làm chứng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi mức phạt khi không tuân thủ yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của CSGT. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin tại bài viết sau đây:

Nồng độ cồn bao nhiêu thì người đi xe máy bị xử phạt vi phạm giao thông?

Điều khiển xe ô tô mà say rượu có bị tạm giữ phương tiện không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn thêm.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi