Điều khiển xe ô tô mà say rượu có bị tạm giữ phương tiện không?

Tối qua tôi đi ô tô khi đang say rượu thì bị cảnh sát yêu cầu dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn. Sau khi kiểm tra thì họ ra quyết định xử phạt tiền và tạm giữ xe tôi. Vậy cho tôi hỏi mức xử phạt tiền của tôi khi vi phạm nồng độ cồn 0.46 mg/lít khí thở? Có bị tạm giữ xe không? Khi bị tạm giữ xe thì tôi có phải trả tiền bãi đỗ xe không? Tiền bãi đỗ xe ở Hà Nội quy định thế nào?


Điều khiển xeVới trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về việc xử phạt lỗi nồng độ cồn 0.46 mg/lít khí thở

Căn cứ điểm a khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

10. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

h) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 10 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.”

Căn cứ quy định nêu trên, trong trường hợp này bạn sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và bị tước Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Thứ hai, quy định về tạm giữ phương tiện

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm c khoản 6; điểm a, điểm c khoản 8; khoản 10 Điều 5;”

Theo đó, trong trường hợp này cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ phương tiện của bạn đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Do đó, việc công an tạm giữ phương tiện của bạn là đúng quy định.

–>Quy định pháp luật về các trường hợp bị tạm giữ phương tiện

Thứ ba, về phí trông giữ xe bị tạm giữ do vi phạm giao thông

Căn cứ Khoản 7, Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 126. Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

7. Người có tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ chỉ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian tang vật, phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại khoản 8 Điều 125 của Luật này”.

Theo đó, người có phương tiện bị tạm giữ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian phương tiện bị tạm giữ. Do đó, khi bạn điều khiển xe ô tô nhưng không xuất trình được Giấy phép lái xe và bị CSGT lập biên bản tạm giữ phương tiện thì bạn phải chịu phí bến bãi, phí bảo quản phương tiện trong thời gian bị tạm giữ phương tiện là 07 ngày.

–>Phí trông giữ xe vi phạm giao thông bị tạm giữ tại Hà NộiĐiều khiển xe

Tổng đài tư vấn về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, quy định về phí trông giữ xe tại Hà Nội

 Căn cứ theo Phụ lục Quyết định 44/2017/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội quy định về phí trông giữ xe được áp dụng như sau:

“1. Trường hợp đối tượng nộp giá dịch vụ là người bị tạm giữ phương tiện do vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT)

Nội dung thu

Đơn vị tính

Mức thu

– Xe máy, xe lam

đồng/xe/ngày đêm

8.000

– Xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện, xe xích lô

đồng/xe/ngày đêm

5.000

– Xe ô tô đến 9 ghế ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống

đồng/xe/ngày đêm

70.000

– Xe từ 10 ghế ngồi trở lên và xe tải trên 2 tấn trở lên

đồng/xe/ngày đêm

90.000

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe ô tô đến 9 chỗ ngồi hoặc xe tải từ 2 tấn trở xuống thì mức thu phí trông xe là 70.000 đồng/xe/ngày/đêm. Trường hợp bạn bị tạm giữ phương tiện là xe ô tô từ 10 ghế ngồi trở lên hoặc xe tải trên 2 tấn thì mức phí trông xe là 90.000 đồng/xe/ngày/đêm.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệLuật sưtư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Mức xử phạt lỗi điều khiển ô tô vượt quá nồng độ cồn quy định

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay