Phí trông giữ xe vi phạm giao thông bị tạm giữ tại Hà Nội

Phí trông giữ xe vi phạm giao thông bị tạm giữ tại Hà Nội

Phí trông giữ xe vi phạm giao thông bị tạm giữ tại Hà Nội. Tôi có uống rượu nhưng vẫn lái xe ô tô. Khi chạy đến Hà Nội bị CSGT kiểm tra, nồng độ cồn của tôi là 0,2miligam/1 lít khí thở. CSGT đòi giữ xe của tôi thì có đúng không? Họ giữ xe của tôi như thế thì tôi có phải chịu phí trông giữ xe không vậy? Nếu có thì là phí là bao nhiêu?  Phí trông giữ xe vi phạm giao thôngTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn về Phí trông giữ xe vi phạm giao thông bị tạm giữ tại Hà Nội; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc tạm giữ phương tiện vi phạm

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm a Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 11 Điều 5;”

Dẫn chiếu tới quy định tại Điểm a, Khoản 6, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở;”

Như vậy, người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở thì bị xử phạt vi phạm giao thông. Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm này của bạn, CSGT được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Bạn cho biết bạn điều khiển xe ô tô trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn 0,2 miligam/1 lít khí thở. Đối chiếu quy định trên thì việc CSGT tạm giữ xe của bạn là đúng với quy định của pháp luật. 

Thứ hai, về phí trông giữ xe bị tạm giữ do vi phạm giao thông

Căn cứ Khoản 7, Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 126. Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

7. Người có tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ chỉ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian tang vật, phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại khoản 8 Điều 125 của Luật này”.

Theo đó, người có phương tiện bị tạm giữ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian phương tiện bị tạm giữ.

Bạn cho biết bạn bị tạm giữ xe tại Hà Nội. Do đó, phí trông giữ xe được áp dụng theo Phụ lục Quyết định 44/2017/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội như sau:

“1. Trường hợp đối tượng nộp giá dịch vụ là người bị tạm giữ phương tiện do vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT)

Nội dung thu

Đơn vị tính

Mức thu

– Xe máy, xe lam

đồng/xe/ngày đêm

8.000

– Xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện, xe xích lô

đồng/xe/ngày đêm

5.000

– Xe ô tô đến 9 ghế ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống

đồng/xe/ngày đêm

70.000

– Xe từ 10 ghế ngồi trở lên và xe tải trên 2 tấn trở lên

đồng/xe/ngày đêm

90.000

Phí trông giữ xe vi phạm giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bạn vui lòng đối chiếu quy định trên để xác định mức phí trông giữ xe vi phạm giao thông mà bạn phải trả trong thời gian bạn bị tạm giữ. 

Trên đây là bài viết về vấn đề Phí trông giữ xe vi phạm giao thông bị tạm giữ tại Hà Nội. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Được tạm giữ phương tiện giao thông tối đa bao nhiêu ngày?

Thời hạn tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay