Mức xử phạt lỗi điều khiển ô tô vượt quá nồng độ cồn quy định

Mức xử phạt lỗi điều khiển ô tô vượt quá nồng độ cồn quy định

Chào tổng đài, tôi uống rượu bia và có điều khiển xe ô tô. Tôi bị CSGT yêu cầu dừng xe và kiểm tra thổi nồng độ cồn. Nồng độ cồn của tôi là 0.5 mg/lít khí thở vượt quá nồng độ cồn quy định. Vậy với lỗi này tôi bị phạt bao nhiêu? Có bị tước bằng lái không ạ?Tư vấn giao thông đường bộNồng độ cồn quy định:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ vào điểm a khoản 9 và điểm đ khoản 12 Điều 5 và điểm a khoản 1 Điều 78  Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

đ) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 8, Khoản 9 Điều này, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 04 tháng đến 06 tháng.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm a Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 11 Điều 5;”

Như vậy,

Theo quy định trên, việc thực hiện hành vi điều khiển xe trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, bạn điều khiển ô tô tham gia giao thông có nồng độ cồn là 0.5 mg/lít khí thở (vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở) thì bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 04 tháng đến 06 tháng và tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thắc mắc điều khiển phương tiện trong trường hợp vượt quá nồng độ cồn quy định của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Tai nạn giao thông do say rượu có được hưởng bảo hiểm y tế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi