Mất Bằng lái xe có dùng hồ sơ thi bằng lái để thay thế được không?

Mất Bằng lái xe có dùng hồ sơ thi bằng lái để thay thế được không?

Mất Bằng lái xe có dùng hồ sơ thi bằng lái để thay thế được không? Em bị mất bằng lái xe máy nhưng có mang hồ sơ gốc khi tham gia giao thông. Cho em hỏi vậy khi lưu thông trên đường bị cảnh sát giao thông hỏi thì hồ sơ gốc có thay thế bằng lái xe được không?Tư vấn luật giao thông:Mất bằng lái xe có dùng hồ sơ

Về vấn đề: Mất Bằng lái xe có dùng hồ sơ thi bằng lái để thay thế được không?  Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông:

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Như vậy, người lái xe khi điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo đăng ký xe, giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng loại xe và Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo đó, Luật pháp chỉ quy định việc người lái xe phải mang theo Giấy phép lái xe mà không quy định được dùng các loại giấy tờ khác để thay thế cho Giấy phép lái xe. Do đó không có quy định trường hợp mất bằng lái xe có dùng hồ sơ thi bằng để thay thế.

Mất bằng lái xe có dùng hồ sơ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tuy nhiên, Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm:

“…2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Như vậy, chỉ trong trường hợp bạn bị tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt theo điều 78, Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng quyết định tạm giữ giấy tờ thay cho Giấy phép lái xe. Ngoài ra không có trường hợp nào người điều khiển phương tiện giao thông được sử dụng các giấy tờ khác làm căn cứ chứng minh việc có Giấy phép lái xe kể cả có giấy hẹn cấp lại Giấy phép lái xe.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mức phạt khi không xuất trình được giấy phép lái xe tại các bài viết sau:

Cấp lại bằng lái xe máy khi bị mất có phải thi lý thuyết và thi sát hạch lại không?

Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe máy trong trường hợp bị mất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về mất Bằng lái xe có dùng hồ sơ thi bằng lái để thay thế được không? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được  tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi