Mức phạt cho người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ

Mức phạt cho người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ

Em muốn hỏi về vấn đề: Mức phạt cho người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ. Em đi xe máy, khi đèn đỏ em không dừng lại mà vẫn đi tiếp. Sau đó, em đi qua chốt cảnh sát giao thông thì bị yêu cầu dừng xe và lập biên bản vi phạm. Cho em hỏi, em sẽ bị phạt bao nhiêu tiền ạ? Có phải bị tước Giấy phép lái xe không? Nếu bị tước Giấy phép lái xe thì có được điều khiển xe không? Nếu điều khiển xe thì phạt lỗi gì?


Người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Mức phạt cho người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về chấp hành đèn tín hiệu giao thông

Căn cứ khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về hệ thống báo hiệu đường bộ:

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường“.

Theo đó, người tham gia giao thông phải chấp hành theo hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông. Trong đó, tín hiệu xanh là được đi; tín hiệu đỏ là cấm đi và tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng; trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ; chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Với trường hợp của bạn, bạn đang tham gia giao thông; gặp tín hiệu đèn đỏ nhưng bạn không dừng lại mà vẫn tiếp tục đi. Do đó, bạn đã phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Thứ hai, quy định về mức phạt lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Căn cứ Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định trên, và áp dụng vào trường hợp của bạn; bạn không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì sẽ bị xử phạt như sau: 

+) Phạt tiền: từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng; Và

+) Hình phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

–>Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông có phải học lại luật?

Thứ ba, về hành vi lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phép lái xe

Căn cứ theo Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 , quy định như sau:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Ngoài ra, căn cứ Khoản 4 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, quy định như sau:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Theo quy định này, bạn sẽ không được lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phép lái xe. Nếu bạn vi phạm và bị người có thẩm quyền kiểm tra, bạn sẽ bị phạt với lỗi không có Giấy phép lái xe.

–>Bị tước bằng lái xe nhưng vẫn lái xe thì bị xử phạt thế nào?

Người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ

Luật sư tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, về mức phạt đối với lỗi không có Giấy phép lái xe

Căn cứ theo điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe; hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp; Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Theo đó, trường hợp bạn lái xe trong thời hạn bị tước Giấy phép lái xe và bị cảnh sát giao thông phát hiện thì bạn sẽ bị phạt với lỗi không có giấy phép lái xe và bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Đồng thời, bạn sẽ bị áp tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt ( theo điểm i khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP)

Nếu còn vướng mắc về Mức phạt cho người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ; Bạn có thể liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

–>Quy định mới về không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay