Mức phạt đối với hành vi đi ngược chiều và không mang đăng ký xe

Mức phạt đối với hành vi đi ngược chiều và không mang đăng ký xe

Dạ anh (chị) cho em hỏi; em trai của em năm nay được 16 tuổi 4 tháng đi xe máy ESPERO với dung tích xe là 49 cm3, em tôi có chạy ngược chiều và bị giao thông bắt. Em tôi đi xe người ta trong lúc đó không mang đăng ký xe. Hỏi em tôi xe bị xử phạt như thế nào và mức phạt ra sao? Em cảm ơn! Tư vấn giao thông đường bộKhông mang đăng ký xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với mức phạt đối với hành vi đi ngược chiều và không mang đăng ký xe, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm a khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộthì “Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;”

Như vậy, trong trường hợp này, em của bạn đã 16 tuổi 6 tháng nên được phép điều khiển xe máy ESPERO với dung tích xe là 49 cm3.

Đồng thời, căn cứ khoản 2 Điều 59 Luật giao thông đường bộ 2008 thì chỉ yêu cầu người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên mới phải có giấy phép lái xe nên em bạn sẽ không bắt buộc phải có bằng lái khi điều khiển xe này.

Căn cứ khoản 2 Điều 58  Luật giao thông đường bộ 2008 thì khi điều khiển xe máy ESPERO với dung tích xe là 49 cm3 em bạn cần phải mang đăng ký xe và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Do bạn không nêu rõ là em bạn thời điểm đó có mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe hay không nên trường hợp này, chúng tôi sẽ chỉ nêu mức phạt với lỗi không mang theo đăng ký xe và chạy ngược chiều.

Không mang đăng ký xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Căn cứ Điểm i khoản 4 Điều 6 và Điểm b khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;”

Bên cạnh đó,

Căn cứ khoản 3 Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì: “ Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;

Như vậy, với hành vi đi ngược chiều và không mang đăng ký xe,do em của bạn hiện tại mới được 16 tuổi 4 tháng, vì vậy, mức phạt đối với em bạn là phạt tiền từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi đi ngược chiều và từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng đối với hành vi không mang đăng ký xe

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau: 

Điều kiện thi bằng lái xe hạng E theo quy định của pháp luật

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi