19006172

Mức phạt lỗi đăng ký xe hết hạn khi điều khiển xe ô tô

Mức phạt lỗi đăng ký xe hết hạn khi điều khiển xe ô tô

Tôi điều khiển xe ô tô trên giấy đăng ký xe đứng tên của tôi nhưng năm 2019 tôi đã cho xe gia nhập hợp tác xã kinh doanh vận tải. Cho tôi hỏi khi xe tôi bị lỗi đăng ký xe hết hạn thì tôi có được xác định là chủ phương tiện xử phạt không? Trường hợp này mức xử phạt như thế nào?Lỗi đăng ký xe hết hạn

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc xác định chủ phương tiện khi xe gia nhập hợp tác xã

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 80. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt

6. Chủ phương tiện bị xử phạt theo quy định tại Nghị định này là một trong các đối tượng sau đây:

d) Đối với phương tiện thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã và được hợp tác xã đứng tên làm thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì hợp tác xã đó là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện;”

Như vậy, theo quy định trên thì giấy đăng kí xe đứng tên bạn, phương tiện này thuộc quyền sở hữu của bạn. Nhưng xe ô tô của bạn đã được gửi vào hợp tác xã do đó hợp tác xã sẽ là đối tượng bị áp dụng xử phạt như là chủ phương tiện.

Thứ hai, quy định về mức phạt lỗi Giấy đăng ký xe hết hạn khi điều khiển xe ô tô

Căn cứ điểm a Khoản 4 và điểm a Khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm e khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vâỵ, theo quy định trên, bạn điều khiển xe ô tô nhưng Giấy đăng ký xe hết hạn thì bạn bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thứ ba, quy định về mức xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm

Căn cứ Điểm m Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019 /NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

m) Đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; đưa phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép.”
Như vậy, theo quy định này, hợp tác xã là đối tượng bị áp dụng xử phạt như là chủ phương tiện, vì lỗi đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe hết hạn cho người điều khiển vi phạm. Do đó, hợp tác xã của bạn sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng với đối tượng là tổ chức bị xử phạt.

Ngoài ra, căn cứ Điểm g Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

k) Điểm đ, điểm g, điểm h, điểm k khoản 5; điểm m khoản 7; điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 8; điểm c khoản 9 Điều 30;”

Như vậy, theo quy định trên, ngoài bị phạt tiền thì hợp tác xã còn bị tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Không xuất trình được đăng ký xe ô tô vì đang thế chấp ngân hàng

luatannam