19006172

Mức phạt lỗi không có danh sách hành khách đối với người điều khiển

Mức phạt lỗi không có danh sách hành khách đối với người điều khiển

Cho tôi hỏi tôi điều khiển xe hợp đồng chuyên chở nhân viên của một công ty đi làm. Tôi bị CSGT lập biên bản lỗi không có danh sách hành khách và không đóng cửa lên xuống khi chạy xe. Với hai lỗi này tôi bị xử phạt thế nào, có bị tước GPLX không?muc phat loi khong co danh sach hanh khach doi voi nguoi dieu khien

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức phạt lỗi không có danh sách hành khách đối với người điều khiển

Căn cứ theo quy định tại điểm h khoản 5 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng sử dụng hợp đồng bằng văn bản giấy không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định, chở người không có tên trong danh sách hành khách hoặc vận chuyển không đúng đối tượng theo quy định (đối với xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc), không có hoặc không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định;”

Như vậy, với xe hợp đồng chuyên chở nhân viên cho công ty thì khi người điều khiển không mang theo danh sách hành khách sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.0000 đồng.

Thứ hai, mức phạt người điều khiển xe ô tô không đóng cửa lên xuống khi chạy xe

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách; ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy;”

Như vậy, khi điều khiển ô tô chở hành khách mà không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Thứ ba, không có danh sách hành khách và không đóng cửa lên xuống khi chạy xe có bị tước GPLX?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); điểm c, điểm d, điểm e khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm h, điểm i, điểm k, điểm l, điểm m, điểm o, điểm q khoản 5; khoản 6; điểm b khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều này (trường hợp vượt trên 100% số người quy định được phép chở của phương tiện) bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng;

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm e khoản 6, điểm b khoản 7 Điều này bị tịch thu phù hiệu (biển hiệu) đã hết giá trị sử dụng hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, trường hợp bạn điều khiển xe hợp đồng không có danh sách hành khách và không đóng cửa lên xuống khi chạy xe thì ngoài phạt tiền, với lỗi không có danh sách hành khách bạn còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Không có danh sách hành khách bị phạt như thế nào?

Bị tước phù hiệu khi xe hợp đồng không có danh sách hành khách

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam