Mức thu lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy đã qua sử dụng

Mức thu lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy đã qua sử dụng

Mức thu lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy đã qua sử dụng. Bố tôi có 1 chiếc xe máy vì bố tôi chuẩn bị mua xe mới nên bố tôi tặng chiếc xe này cho tôi thì khi đi sang tên xe thì xe này của tôi có được miễn lệ phí trước bạ không ạ! Nếu không được miễn thì mức thu lệ phí trước bạ này sẽ là bao nhiêu %?Tư vấn giao thông đường bộLệ phí trước bạ khi sang tên xe máy:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Về các trường hợp xe được miễn lệ phí trước bạ

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 1 Thông tư 20/2019/TT-BTC quy định các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ xe như sau:

“21. Xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe chiếu chụp X-quang, xe cứu hộ (bao gồm cả xe kéo xe, xe chở xe); xe chở rác, xe phun nước, xe tưới nước, xe xi téc phun nước, xe quét đường, xe hút chất thải, xe hút bụi; xe chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.”

Như vậy theo quy định pháp luật chỉ các loại xe như trên thuộc đối tượng được miễn lệ phí trước bạ, đối chiếu trường hợp của bạn, xe bố bạn đã qua sử dụng muốn tặng cho bạn thì khi sang tên xe không thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.

Về cách tính giá trị còn lại của xe đã qua sử dụng

Cụ thể,  khoản 3 Điều 1 Thông tư 20/2019/TT-BTC giá trị còn lại của xe được xác định như sau:

“d) Đối với tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ đã qua sử dụng … thì giá tính lệ phí trước bạ là giá trị còn lại tính theo thời gian sử dụng của tài sản.

Giá trị còn lại của tài sản bằng giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản, trong đó:

d.2) Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

– Tài sản mới: 100%.

– Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%

– Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%”

Theo đó, giá  trị còn lại của xe máy đã qua sử dụng được xác định bằng giá trị tài sản mới (theo Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy Bộ Tài chính ban hành)  (x)   tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản.

Về % mức lệ phí trước bạ

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ như sau:

Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

4. Xe máy mức thu là 2%.

Riêng:

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.”

Như vậy, giá tính lệ phí trước bạ của xe của bạn đã qua sử dụng như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá trị xe mới tại thời điểm đăng ký (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản ( x ) mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (1%)

Lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bạn có thể tham khảo Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy Bộ Tài chính ban hành ở Quyết định 618/QĐ-BCT 2019.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Mức nộp lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Cách xác định lệ phí trước bạ đối với xe máy đã qua sử dụng

Mức lệ phí trước bạ và phí đăng ký xe máy theo quy định

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc đến vấn đề lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay