Mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Tôi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và đi xe sai làn thì tôi bị xử phạt thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.xe máy không đội mũTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về lỗi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và đi xe sai làn; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức phạt với việc điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Căn cứ Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Như vậy, nếu bạn điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, bạn sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Thứ hai, về mức phạt với xe máy đi không đúng làn đường

Căn cứ Khoản 4 và Khoản 12, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Đối chiếu quy định trên, bạn điều khiển xe máy đi không đúng làn đường thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu gây tai nạn giao thông bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Phân biệt lỗi sai làn và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Có thể nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi