Mức xử phạt lỗi thay đèn vàng thành đèn led đối với ô tô tải

Mức xử phạt lỗi thay đèn vàng thành đèn led đối với ô tô tải

Tôi điều khiển xe ô tô tải bị CSGT lập biên bản lỗi điều khiển xe ô tô thay đèn vàng thành đèn led bên thùng xe và lắp thêm một đèn chiếu sáng phía trước xe. Cho tôi hỏi lỗi này tôi bị xử phạt thế nào? Tôi nghe nói lỗi này bị tước giấy phép lái xe thì có đúng khôngLỗi thay đèn vàng thành đèn led

Dịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hành vi thay đèn vàng thành đèn led

Căn cứ Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng”.

Như vậy, theo quy định trên việc bạn sử dụng bóng đèn led thay cho đèn vàng  được coi là lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với loại xe đó.

Thứ hai, quy định về vấn đề xử phạt lỗi điều khiển xe thay đèn vàng thành đèn led đối với ô tô tải

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó);”

Như vậy, theo quy định trên với lỗi thay đèn vàng thành đèn led được xác định là lỗi điều khiển xe có đủ đèn chiếu sáng nhưng không đúng tiêu chuẩn thiết kế. Mức xử phạt đối với trường hợp này là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

“7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 1; khoản 2; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 3; điểm d, điểm đ khoản 4 Điều này buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định;”

Như vậy, ngoài bị phạt tiền bạn còn buộc phải thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo đúng quy định.

Thứ  ba, quy định xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước xe

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 và Điểm a Khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CPquy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe;

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm e khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định này bạn điều khiển xe ô tô lắp thêm đèn chiếu sáng hai bên thành xe bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đồng thời, bạn sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

–>Xử phạt ô tô khi đèn chiếu sáng bị hư hỏng tham gia giao thông

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay