19006172

Năm 2020 lùi xe trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

Năm 2020 lùi xe trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

Xin chào tư vấn An Nam, nhờ tổng đài giải đáp giúp tôi vấn đề sau: Cho tôi hỏi pháp luật có quy định về việc cấm lùi xe trên đường cao tốc không? Nếu lùi xe trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu? Tôi có thể nộp phạt qua đường bưu điện không? Tôi xin cảm ơn!lùi xe trên đường cao tốc

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, năm 2020 lùi xe trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 16. Lùi xe

1. Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

2. Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ thì người điều khiển phương tiện sẽ không được lùi xe trên đường cao tốc.

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

đ) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng;”

Theo đó, bạn là người điều khiển xe ô tô vi phạm lỗi lùi xe trên đường cao tốc thì bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng.

Thứ hai, quy định về nộp phạt qua bưu điện

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 10. Hình thức, thủ tục thu, nộp tiền phạt

2. Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt”.

lùi xe trên đường cao tốc

Như vậy, theo quy định trên, việc nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện chỉ áp dụng trong trường hợp người vi phạm chỉ bị phạt tiền mà không có các hình thức xử phạt bổ sung đồng thời người vi phạm không cư trú tại nơi xảy ra hành vi vi phạm.

Trong trường hợp của bạn, ngoài việc bị phạt tiền bạn còn bị tước giấy phép lái xe nên bạn không thể nộp phạt qua bưu điện được mà phải nộp trực tiếp vào kho bạc nhà nước.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Năm 2020 lùi xe trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Xử phạt lỗi lùi xe trên đường cao tốc và thủ tục nộp phạt qua bưu điện

Pháp luật hiện hành có cấm lùi xe ô tô trên đường cao tốc không?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét