19006172

Xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô mà lùi xe trên đường cao tốc theo quy định hiện hành

Xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô mà lùi xe trên đường cao tốc theo quy định hiện hành

Tôi muốn hỏi trường hợp người điều khiển xe ô tô mà lùi xe trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt như thế nào? Lỗi này có bị tước bằng lái không? Mong được sớm phản hồi ạLùi xe trên đườngTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với việc xử phạt lỗi điều khiển xe máy không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định cấm lùi xe trên đường cao tốc

Căn cứ theo Điều 16 Luật Giao thông đường bộ 2008, quy định:

“Điều 16. Lùi xe

1. Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi 

2. Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong những trường hợp cấm khi lùi xe là không được lùi xe ở đường cao tốc.

Thứ hai, về mức phạt người điều khiển ô tô lùi xe ở đường cao tốc

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

“11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

đ) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng;”

Như vậy, bạn là người điều khiển xe ô tô khách vi phạm lỗi lùi xe trên đường cao tốc thì bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng.

Lùi xe trên đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô mà lùi xe trên đường cao tốc theo quy định của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Xử phạt điều khiển xe ô tô khách lùi xe trên đoạn đường cao tốc

Điều khiển xe ô tô lùi trên đường cao tốc và không thắt dây an toàn

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét