Nộp lại đơn ly hôn khi đã rút đơn

Cho em hỏi là em có lên hòa giải 1 lần, sau đó em làm đơn rút hồ sơ lại vì chồng em không đồng ý ly hôn và em cho chồng em 1 thời gian suy nghĩ. Nếu em nộp đơn lần 2 mà chồng em vẫn không đồng ý thì tòa có giải quyết cho em ly hôn không vì em đã rút đơn lần đầu.Tư vấn Hôn nhân và Gia đình:Nộp lại đơn ly hôn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, trường hợp của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về các trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án dân sự như sau:

“1. Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:

c) Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;”

Theo đó , trong trường hợp của bạn, sau khi hòa giải mà bạn rút đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Bên cạnh đó, căn cứ điểm c Khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì khi sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được nộp đơn khởi kiện lại. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định một số trường hợp đương sự có quyền nộp lại đơn khởi kiện theo khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

“3. Đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp sau đây:

b) Yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu mà theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại;”

Nộp lại đơn ly hôn

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, bạn vẫn có quyền nộp lại đơn yêu cầu giải quyết ly hôn. Nếu hòa giải mà chồng bạn không đồng ý ly hôn đồng thời bạn cũng không rút đơn ly hôn thì Tòa vẫn giải quyết việc ly hôn của hai bạn. Khi đó, để được giải quyết ly hôn bạn cần chứng minh chồng bạn có hành vi vi phạm quan hệ hôn nhân, có hành vi bạo lực dẫn đến cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Làm sao để được quyền nuôi con khi ly hôn

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề vướng mắc về nộp lại đơn ly hôn; xin bạn vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button