Phạt lỗi không làm thủ tục đổi đăng ký xe khi cải tạo xe năm 2020

Phạt lỗi không làm thủ tục đổi đăng ký xe khi cải tạo xe năm 2020

Tôi điều khiển xe ô tô của tôi. Tôi đã làm thủ tục cải tạo xe nhưng chưa làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe. Cho tôi hỏi có quy định bắt buộc phải làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe khi cải tạo xe không? Nếu không làm thủ tục đổi đăng ký xe thì bị phạt thế nào? Có bị tạm giữ phương tiện không?đổi đăng ký xe khi cải tạo xe

Luật sư tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, có bắt buộc phải đổi lại Giấy đăng ký xe khi cải tạo xe không

Căn cứ khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

“Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này”.

Theo đó, các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe bao gồm:

– Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn.

– Gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc thuộc tài sản chung của hai vợ chồng nhưng đứng tên một người nay muốn đăng ký xe là tài sản chung.

–  Thay đổi thông tin của chủ xe.

Chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Do đó, trường hợp bạn cải tạo xe sẽ thuộc trường hợp phải đổi lại Giấy đăng ký xe.

Thứ hai, quy định về mức phạt lỗi không làm thủ tục đổi đăng ký xe khi cải tạo xe năm 2020

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe theo quy định khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn cải tạo xe nhưng không làm thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe thì bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Thứ ba, về vấn đề tạm giữ phương tiện

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

k) Điểm đ, điểm g, điểm h, điểm k khoản 5; điểm m khoản 7; điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 8; điểm c khoản 9 Điều 30;”

Như vậy, theo quy định này thì trường công ty bạn không làm thủ tục thay đổi Giấy đăng ký xe khi cải tạo xe quy định tại Điểm d Khoản 7 Điều 30 không thuộc trường hợp bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay