Quy định về cấp giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu cho xe 2,5 tấn

Quy định về cấp giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu cho xe 2,5 tấn

Tôi có 02 chiếc xe tải 2,5 tấn dùng để chở hàng rau cỏ cho gia đình. Tôi có phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải và gắn phù hiệu cho xe hay không?Giấy phép kinh doanh vận tảiTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải:

Căn cứ vào khoản 3 Điều 3 Nghị định 86/2016/NĐ-CP quy định:

“3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó”.

Theo đó, kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp được hiểu là hoạt động của đơn vị kinh doanh vừa có hoạt động vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn trong quá trình từ sản xuất cho đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn có 02 xe để chở hàng cho gia đình, như vậy bạn sẽ được coi là có hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Vấn đề cấp giấy phép kinh doanh vận tải cho đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp được quy định tại Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa”.

Theo đó, đối với những đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp sẽ phải có giấy phép kinh doanh vận tải khi thuộc một trong số các trường hợp ở trên, vì vậy, nếu bạn chỉ có 02 xe 2,5 tấn để chở hàng rau cỏ cho gia đình thì sẽ không phải có giấy phép kinh doanh vận tải.

Thứ hai, về vấn đề gắn phù hiệu cho xe:

Căn cứ khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn“.

Giấy phép kinh doanh vận tải

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải có trọng tải 2,5 tấn phải gắn phù hiệu trước ngày 01/07/2018.

Kết luận

Xe bạn sẽ không cần phải có giấy phép kinh doanh vận tải nhưng sẽ phải đi gắn phù hiệu theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Bị tạm giữ xe mà không lập biên bản có trái luật?

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi