Quy định về điều kiện để đổi bằng lái xe quân sự sang dân sự

Quy định về điều kiện để đổi bằng lái xe quân sự sang dân sự

Quy định về điều kiện để đổi bằng lái xe quân sự sang dân sự? Cho tôi hỏi tôi có bằng lái xe quân sự. Tôi muốn đổi sang bằng lái xe dân sự thì phải đáp ứng điều kiện gì? Thủ tục thế nào?Đổi bằng lái xe quân sự sang dân sựTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn về vấn đề quy định về điều kiện để đổi bằng lái xe quân sự sang dân sự, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về điều kiện để đổi bằng lái xe quân sự sang dân sự 

Căn cứ  Điểm d Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

d) Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điểm c Khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

” c) Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;”

Do đó, đối với người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng thì khi chuyển ngành, thôi phục vụ trong quân đội, nếu có nhu cầu sẽ được đổi giấy phép lái xe. Ngoài điều kiện về độ tuổi và sức khỏe theo quy định thì thủ tục đổi giấy phép lái xe phải được thực hiện trong thời hạn 06 tháng tính từ ngày có quyết định thôi phục vụ trong quân đội.

Thứ hai, về thủ tục đổi từ bằng lái xe quân sự sang bằng lái xe dân sự

Căn cứ Điều 39 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

“Điều 39. Thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn ký trở lên hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp quốc phòng ký.

3. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

Đổi bằng lái xe quân sự sang dân sự

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

4. Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Như vậy, để đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự, bạn cần chuẩn bị h ồ sơ cần thiết nêu trên và đến gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Thủ tục đổi bằng lái xe quân sự sang bằng lái xe dân sự khi chuyển ngành

Thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép dân sự

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay