Thủ tục đổi bằng lái xe quân sự sang bằng lái xe dân sự khi chuyển ngành

Thủ tục đổi bằng lái xe quân sự sang bằng lái xe dân sự khi chuyển ngành

Tổng đài cho tôi hỏi: Tôi có giấy phép lái xe hạng B2 do quân đội cấp nay tôi chuyển ngành khác và muốn chuyển sang giấy phép lái xe dân sự có được không? Thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn luật giao thông:Chuyển ngành

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp bạn chuyển ngành và muốn đổi bằng lái xe quân sự sang bằng lái xe dân sự, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đổi giấy phép lái xe

Căn cứ  Điểm d Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

d) Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe”.

Do đó, đối với người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng thì khi chuyển ngành, thôi phục vụ trong quân đội, nếu có nhu cầu sẽ được đổi giấy phép lái xe.

Trường hợp của bạn; nếu có nhu cầu bạn có thể làm thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng B2 do Bộ quốc phòng cấp sang giấy phép lái xe do Bộ Giao thông vận tải cấp.

Thứ hai, về thủ tục đổi giấy phép lái xe

Căn cứ Điều 39 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

“Điều 39. Thủ tục đổi giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn ký trở lên hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp quốc phòng ký.

3. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

Chuyển ngành

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

4. Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe quân sự là hồ sơ gốc gồm các tài liệu ghi ở khoản 1 và khoản 2 Điều này và giấy phép lái xe quân sự đã được cắt góc, giao cho người lái xe tự bảo quản”

Như vậy, để đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự, bạn cần chuẩn bị:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

– Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội.

– Giấy khám sức khỏe của bạn do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

– Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng; giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Hồ sơ trên bạn gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Đối tượng nào được cấp giấy phép lái xe quốc tế

Người nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam được không?

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay