Quy định về gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình đối với xe 2,3 tấn

Quy định về gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình đối với xe 2,3 tấn

Em chào anh, chị bên Tổng đài ạ. Em có chiếc xe 2,3 tấn (trọng tải thiết kế) dùng để chở hàng hóa của gia đình. Cho em hỏi xe của em có phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình đối với xe 2,3 tấn không ạ? Em cảm ơn!Tư vấn luật giao thông:Thiết bị giám sát hành trình đối với xe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn về quy định về gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình đối với xe 2,3 tấn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề cấp phù hiệu

Căn cứ vào Nghị định 86/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải; vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Như vậy, xe của bạn chỉ dùng chở hàng của gia đình nên xe của bạn sẽ được xác định là thuộc đối tượng kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Thiết bị giám sát hành trình đối với xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bên cạnh đó tại khoản 2 Điều 55 Thông tư này quy định về cấp phù hiệu xe vận tải như sau:

“Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.”

Như vậy, trên cơ sở các quy định nêu trên xe của bạn sẽ không cần phải gắn phù hiệu.

Thứ hai, về gắn thiết bị giám sát hành trình

Căn cứ Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, quy định:

“Điều 14. Thiết bị giám sát hành trình của xe

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.”

Như vậy, xe của bạn không thuộc trường hợp kinh doanh vận tải hành khách thì không phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quy định mới về gắn phù hiệu của ô tô kinh doanh vận tải

Quy trình lắp thiết bị giám sát hành trình của xe

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về quy định về gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình đối với xe 2,3 tấn; bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay