Quy định về hành vi quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông

Quy định về hành vi quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông

Tôi vừa quay đầu xe ô tô của mình thì bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và xuống làm việc. Sau đó, chiến sỹ này nói với tôi rằng tôi quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông. Tổng đài cho tôi hỏi có lỗi nào như vậy không ạ?Tư vấn luật giao thông:Quay đầu xe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.”

Theo đó, khi quay đầu xe người điều khiển phương tiện phải chấp hành quy định trên. Nếu điều khiển xe ô tô quay đầu xe trái quy định trên gây ùn tắc giao thông, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm đ, Khoản 4 Điều 5  Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;”Quay đầu xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, đối đối chiếu quy định trên nếu CSGT chứng minh được bạn có hành vi quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông thì bạn bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức phạt khi lái xe máy có nồng độ cồn vượt 0.4 miligam/lít khí thở?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi