Quy định về nhường đường cho xe đang lên dốc và mức phạt vi phạm

Quy định về nhường đường cho xe đang lên dốc và mức phạt vi phạm

Quy định về nhường đường cho xe đang lên dốc và mức phạt vi phạm. Tôi đang điều khiển xe ô tô xuống dốc thì gặp một người cũng đang đi xe ô tô lên dốc. Tuy nhiên tôi vẫn đi xe xuống dốc đó mà không nhường cho xe kia lên dốc trước thì cảnh sát giao thông xử phạt tôi thì có đúng không? Mức phạt là bao nhiêu?Tư vấn giao thông đường bộ:Nhường đường cho xe đang lên dốc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Quy định về nhường đường cho xe đang lên dốc và mức phạt vi phạm; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về nhường đường cho xe đang lên dốc

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 17. Tránh xe đi ngược chiều

2. Các trường hợp nhường đường khi tránh nhau quy định như sau:

a) Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi;

b) Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc;

c) Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.”

Như vậy, theo quy định về tránh xe đi ngược chiều thì xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc. Do đó, nếu bạn vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp cảnh sát giao thông xử phạt bạn với lỗi không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường dốc là chính xác.

Thứ hai, mức phạt lỗi không nhường đường cho xe đang lên dốc

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

 6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:c) Tránh xe đi ngược chiều không đúng quy định; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật;”

Nhường đường cho xe đang lên dốc

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn, với lỗi không nhường đường cho xe đang lên dốc bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Mức phạt ô tô không nhường đường cho xe đi ngược chiều tại nơi đường hẹp

Mức phạt xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay