Quy định về xe ô tô vận tải người nội bộ của đơn vị

Quy định về xe ô tô vận tải người nội bộ của đơn vị?Trường hợp tôi sử dụng xe ô tô 40 chỗ ngồi để chở thầy cô và học sinh trong trường đi và về. Vậy công ty cho tôi hỏi xe của tôi có phải xe nội bộ không? Trường hợp xe nội bộ có phải bắt buộc phải có phù hiệu không? Hồ sơ cấp được quy định thế nào? Thời gian giải quyết hồ sơ trong bao lâu? Thời hạn của phù hiệu trong bao nhiêu lâu?


Vận tải người nội bộCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về xe vận tải người nội bộ

Căn cứ khoản 6 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì vận tải người nội bộ được hiểu là:

“6. Vận tải người nội bộ là hoạt động vận tải do các đơn vị sử dụng loại xe ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở lên để định kỳ vận chuyển cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hoặc học sinh, sinh viên của mình từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc học tập và ngược lại”.

Như vậy, xe đơn vị bạn 40 chỗ ngồi chỉ chở học sinh và giáo viên của trường nên được coi là xe vận tải người nội bộ. Khi vận tải người nội bộ thì xe bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

+) Xe ô tô vận tải người nội bộ phải có phù hiệu “XE NỘI BỘ” theo mẫu quy định tại Phụ lục 23 của Thông tư này. Và theo điểm b khoản 2 Điều 54 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT thì thông thường giá trị của phù hiệu được quy định 7 năm

+) Trên xe có trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn theo quy định.

+) Số lượng, chất lượng, cách bố trí ghế ngồi trong xe phải đảm bảo đúng theo thiết kế của xe.

Bên cạnh đó, về quy định đối với đơn vị của bạn: 

+) Chỉ được sử dụng xe để vận chuyển cán bộ, công nhân viên, người lao động hoặc học sinh, sinh viên của đơn vị mình.

+) Không được sử dụng xe có phù hiệu “XE NỘI BỘ” để kinh doanh vận tải hành khách hoặc cho thuê để vận chuyển hành khách.

+) Xây dựng kế hoạch bảo dưỡng phương tiện đảm bảo các phương tiện phải được bảo dưỡng theo quy định.

+) Lập Hồ sơ lý lịch phương tiện để ghi chép, theo dõi quá trình hoạt động và bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 của Thông tư này.

+) Tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

–>Xe chở học sinh đến trường cần có phù hiệu không?

Thứ hai, quy định về hồ sơ xin cấp phù hiệu cho xe nội bộ

Hồ sơ: căn cứ vào khoản 6 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT

“Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

6. Cấp phù hiệu “XE NỘI BỘ”

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này.

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc đăng ký doanh nghiệp), Giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.”

Theo đó, hồ sơ để làm thủ tục cấp phù hiệu xe nội bộ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này

+Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc đăng ký doanh nghiệp), Giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Thứ ba, về thời gian giải quyết hồ sơ cấp phù hiệu

Căn cứ khoản 8 Điều 55 Thông tư 63/2016/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

8. Kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, trong thời hạn 02 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính và 08 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị có xe nội bộ. Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đối với xe ô tô thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng không thực hiện đúng các quy định liên quan đến lắp đặt, cung cấp và truyền dẫn thông tin từ thiết bị giám sát hành trình, chỉ được cấp phù hiệu sau khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về thiết bị giám sát hành trình.”

Do đó, 

Kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, trong thời hạn 02 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính và 08 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị có xe nội bộ. Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

–>Thủ tục cấp phù hiệu xe nội bộ và thời hạn của phù hiệu

Vận tải người nội bộ

Dịch vụ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, về thời hạn của phù hiệu

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 54 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 54. Quy định chung về quản lý, sử dụng phù hiệu, biển hiệu

2. Thời hạn có giá trị của phù hiệu

a) Phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH”, “XE BUÝT”, “XE TAXI”, XE HỢP ĐỒNG”, “XE CÔNG – TEN – NƠ”, “XE TẢI”, “XE TRUNG CHUYỂN” có giá trị theo thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

b) Phù hiệu “XE NỘI BỘ” có giá trị 07 năm và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

c) Phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH” cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong các dịp Lễ, Tết và các kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học có giá trị như sau: Tết Nguyên đán không quá 30 ngày; các dịp Lễ, Tết dương lịch và các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng không quá 10 ngày.”

Như vậy,  phù hiệu xe nội bộ có giá trị 07 năm và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện. Khi hết thời hạn, phải xin cấp lại phù hiệu.

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Điều khiển xe của công ty không có phù hiệu bị phạt thế nào?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay