19006172

Sẽ bị xử phạt khi điều khiển xe có thùng xe không đúng thiết kế năm 2020

Sẽ bị xử phạt khi điều khiển xe có thùng xe không đúng thiết kế năm 2020

Tôi điều khiển xe đứng tên của bố tham gia giao thông bị CSGT lập biên bản lỗi điều khiển xe ô tô tải có thùng xe không đúng thiết kế. Cho tôi hỏi trường hợp này tôi có bị xử phạt không? Mức phạt thế nào? Bố tôi có bị phạt không?xe có thùng xe không đúng thiết kế

Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về thay đổi kết cấu của xe

Căn cứ khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định:

“Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Đồng thời,căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 4 Điều 3 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ:

2. Tổng thành là động cơ; khung; buồng lái, thân xe hoặc thùng xe, khoang chở khách; thiết bị chuyên dùng lắp trên xe.

Như vậy, theo quy định này thì việc tự ý cải tạo thùng xe sẽ vi phạm quy định của Luật giao thông đường bộ nên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, về mức xử phạt tự ý thay đổi thước thùng xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ_CP quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thứ hai, mức xử phạt chủ phương tiện đưa xe có kích thước thùng xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất ra lưu thông

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 9 điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Đưa xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông;

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

k) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng;

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bố bạn đưa xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất ra lưu thông thì sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng và buộc phải khôi phục lại kích thước ban đầu.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-->Cải tạo thùng xe có cần phải làm thủ tục đăng ký lại xe không?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Danh mục:
mặt nạ đất sét