Sử dụng chất ma túy khi điều khiển xe khách có bị thu bằng lái xe không?

Sử dụng chất ma túy khi điều khiển xe khách có bị thu bằng lái xe không?

Cho tôi hỏi về vấn đề sử dụng chất ma túy khi điều khiển xe khách. Tôi điều khiển xe khách bị CSGT lập biên bản với lỗi sử dụng chất ma túy. Cho tôi hỏi tôi có bằng lái xe thì có bị tịch thu bằng lái không?Sử dụng chất ma túy khi điều khiển xa khách

Tư vấn luật giao thông:

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Sử dụng chất ma túy khi điều khiển xe khách có bị thu bằng lái xe không? chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 11 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

11.Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.”

Như vậy, bạn sử dụng chất ma túy khi điều khiển xe khách, bạn có Giấy phép lái xe bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Bên cạnh đó, tại điểm a Khoản 1 Điều 78 NĐ 46/2016/NĐ-CP còn có quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

.Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm a Khoản 6; Điểm b, Điểm d Khoản 8; Khoản 9; Khoản 11 Điều 5;”

Sử dụng chất ma túy khi điều khiển xa khách

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, ngoài bị phạt theo quy định trên bạn còn bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề sử dụng chất ma túy khi điều khiển xe khách có bị thu bằng lái xe không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Thời điểm được nhận lại bằng lái xe khi đã nộp phạt qua bưu điện

Thời hạn tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay