19006172

Tăng kích thước khoang chở hành lý của xe khách được không?

Tăng kích thước khoang chở hành lý của xe khách được không?

Công ty tôi đang có nhu cầu tăng kích thước khoang chở hành lý của xe khách cho thuận tiện, cho tôi hỏi pháp luật có cho phép cải tạo để tăng kích thước khoang chở hành lý của xe khách không vậy? Nếu bị lập biên bản lỗi này thì công ty sẽ bị xử phạt như thế nào? Xe do công ty đứng tên.



Tăng kích thước khoang chở hành lý của xe khách

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, tăng kích thước khoang chở hành lý của xe khách được không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 4 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT như sau:

“Điều 4. Các quy định khi cải tạo xe cơ giới

Việc cải tạo xe cơ giới và xe cơ giới sau khi cải tạo phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông và phải tuân thủ các quy định sau đây:

9. Không cải tạo tăng kích thước khoang chở hành lý của xe chở người.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn sẽ không được quyền cải tạo tăng kích thước khoang chở hành lý của xe chở người.

Thứ hai, lỗi đưa xe khách có khoang chở hành lý không đúng kích thước tham gia giao thông

Căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 9 điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Đưa xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông;

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

k) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng;

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông;”

Dẫn chiếu đến Điểm e Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Tăng kích thước khoang chở hành lý của xe khách

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp công ty bạn đưa xe ô tô có kích thước khoang chở hành lý không đúng thiết kế của nhà sản xuất ra lưu thông thì sẽ bị phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng và buộc phải khôi phục lại kích thước ban đầu.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Mức xử phạt điều khiển xe có khoang chở hành lý không đúng kích thước

Mức phạt ô tô khách chở người trong khoang chở hành lý của xe

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét