Thẩm quyền của công an phường khi xử lý vi phạm giao thông?

Thẩm quyền của công an phường khi xử lý vi phạm giao thông?

Tôi muốn hỏi về thẩm quyền của công an phường? Hiện tại tôi đang có thắc mắc về vụ việc liên quan đến pháp luật, kính nhờ Quý Trung tâm tư vấn cho. Cách đây vài hôm, tôi và một số người ngồi trên xe ô tô do không để ý nên lái vào chiều cấm trong khung giờ cấm ô tô 1 chiều. Công an phường ra mời chúng tôi về trụ sở làm việc. Tại đây chúng tôi có trình giấy tờ đầy đủ và bị lập biên bản lỗi đi vào đường cấm, thu giữ bằng lái (lúc đầu họ định thu cả giấy tờ xe, sau cuối buổi quyết định trả). Công an phường dọa nếu chúng tôi không ký thì đo nồng độ cồn, trong khi chủ xe cũng uống 1 chút rượu trước đó. Sự việc xảy ra từ đầu đến cuối không có sự có mặt của công an giao thông. Sau khi nhận biên bản phạt, công an phường nói chúng tôi muốn lấy lại bằng lái thì buộc phải lên công an Quận xin quyết định cho phường xử lý vì bản thân họ không có thẩm quyền trong việc này. 

Tôi muốn hỏi ý kiến của chuyên gia pháp lý về vai trò tham gia và xử lý của công an phường là đúng hay sai? Tôi xin trân trọng cám ơn!thẩm quyền của công an phường

Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tư vấn An Nam. Với câu hỏi của bạn về vấn đề thẩm quyền của công an phường; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Về việc công an phường tham gia xử lý vi phạm giao thông:

Căn cứ Khoản 3 Điều 87 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 87. Tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ

3. Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.”

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 8 Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Cơ chế phối hợp giữa các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ

2. Các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng thì phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải thường xuyên thông báo cho lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ về việc tuần tra, kiểm soát của mình, nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt của mình thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.”

Như vậy:

Trường hợp cần thiết thì việc huy động lực lượng công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông là đúng quy định; công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng thì phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo Kế hoạch đã được phê duyệt. Nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc thẩm quyền; trường hợp vượt quá thẩm quyền thì lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Nếu bạn có băn khoăn về thẩm quyền thì bạn yêu cầu công an phường đưa ra quyết định huy động lực lượng, chuyên đề thực hiện khi có các trường hợp cần thiết phải huy động lực lượng. Trong đó phải nêu rõ mục đích, thời gian, địa điểm rõ ràng khi thực hiện quyết định huy động này.

Về thẩm quyền xử lý vi phạm của công an phường:

Căn cứ Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định:

“Điều 7. Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã

4. Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ”

Như vậy, khi được huy động thì công an phường chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm sau:

+) Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh;

+) Đỗ xe ở lòng đường trái quy định;

+) Điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện

+) Các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ: họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Lưu ý: Công an xã không được dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

thẩm quyền của công an phường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bên cạnh đó, tại khoản 4 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“4. Trưởng Công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các Điểm, Khoản, Điều của Nghị định này như sau:

a) Điểm đ, Điểm i Khoản 1; Điểm g, Điểm h Khoản 2; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm k Khoản 3; Điểm a, Điểm d, Điểm đ, Điểm i Khoản 4 Điều 5;”

Theo đó, Khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Như vậy

Trưởng công an xã/phường có thẩm quyền xử phạt các lỗi quy định tại điểm a, d, đ, i khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, hành vi vi phạm đi xe ô tô vào đường có biển “cấm đi ngược chiều” được quy định tại điểm b khoản 4 Điều 5 Nghị định này. Do đó trường hợp này vượt quá thẩm quyền nên công an phường chỉ có thể báo cáo với Phòng/ Đội cảnh sát giao thông để lập biên bản vi phạm hành chính.

Trên đây là giải đáp về vấn đề thẩm quyền của công an phường. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Vượt xe trên đường giao nhau phạt bao nhiêu?

Lỗi không mang Giấy phép lái xe máy

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề thẩm quyền của công an phường; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.