Thay đèn xi nhan bằng đèn led có bị phạt không?

Thay đèn xi nhan bằng đèn led có bị phạt không?

Xin chào! Cho mình hỏi là khi gắn thêm đèn led hay đèn cúc áo, hoặc thay đèn xi nhan bằng đèn led có bị phạt không? Cảm ơn nhiều!Đèn ledTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng”.

Theo đó, lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới là hành vi pháp luật nghiêm cấm.

Đối chiếu với quy định nêu trên thì gắn thêm đèn led hay đèn cúc áo; hoặc thay đèn xi nhan bằng đèn led đều là hành vi vi phạm luật giao thông.

Điểm c Khoản 4, Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định cụ thể về mức phạt với hành vi này của bạn như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;”

Như vậy, gắn thêm đèn led hay đèn cúc áo; hoặc thay đèn xi nhan bằng đèn led là hành vi làm thay đổi đặc tính xe. Nếu thực hiện hành vi này, bạn bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Đèn led

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Tóm lại, lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất, làm thay đổi đặc tính xe là hành vi bị nghiêm cấm. Bạn bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Lắp thêm đèn trợ sáng cho xe máy có vi phạm luật giao thông không?

Lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước xe máy có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi