Thi giấy phép lái xe có yêu cầu về chiều cao tối thiểu không?

Thi giấy phép lái xe có yêu cầu về chiều cao tối thiểu không?

Em muốn hỏi về hồ sơ đăng ký thi xe 2 bánh & 4 bánh: em cao 1m44, nặng 48kg. Cách đây 5 năm em có đi làm hồ sơ đăng ký thi lái xe 2 bánh, nhưng khi đi khám sức khỏe, bác sĩ bảo em không đủ chiều cao nên không cấp giấy cho đi thi. Em xin hỏi thi bằng lái xe 2 bánh và 4 bánh có quy định về chiều cao không ạ? Và khi thi xe 2 bánh thì có thể dùng xe tay ga không ạ?yêu cầu về chiều caoTư vấn luật giao thông:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 59 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về giấy phép lái xe:

2. Giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:

a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

b) Hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;

c) Hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự….“.

Như vậy, theo quy định trên khi lái xe mô tô hai bánh có dung tích từ 50 cm3 trở lên phải có giấy phép lái xe mới đủ điều kiện tham gia giao thông. Muốn được cấp giấy phép lái xe bạn phải nộp hồ sơ để thi và để biết những giấy tờ, thủ tục bạn có thể tham khảo bài viết: Hồ sơ thi giấy phép lái xe hạng A1. Trong đó, bộ hồ sơ cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. Và theo Điều 3 Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe:

1. Ban hành kèm theo Thông tư này “Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe” tại Phụ lục số 01.

2. Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe quy định tại Khoản 1 Điều này không áp dụng cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi – lanh dưới 50 cm3.

Và căn cứ phụ lục I ban hành kèm theo thông tư này thì các tiêu chí trong giấy chứng nhận sức khỏe chỉ bao gồm tiêu chí về tâm thần; thần kinh; mắt; tai-mũi-họng; tim mạch; hô hấp; cơ-xương-khớp; nội tiết; sử dụng thuốc, chất có cồn, ma túy và các chất hướng thần mà không có tiêu chí liên quan đến chiều cao. Do đó, việc bác sỹ không cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho bạn là không đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

yêu cầu về chiều cao

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Vậy nên, hiện nay pháp luật không quy định về chiều cao tối thiểu đối với người thi giấy phép lái xe. Do đó, khi bạn đủ tuổi bạn có thể đi thi để được cấp giấy phép lái xe đối với loại xe mình muốn điều khiển. Còn đối với trường hợp bạn thi giấy phép lái xe đối với xe máy có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 thì được phép sử dụng khi đi tay ga nếu dung tích xi-lanh của xe tay ga này cũng nằm trong khoảng 50 cm3 đến dưới 175 cm3.

Điều kiện sức khỏe thi bằng lái xe hạng A1

Điều kiện về độ tuổi, chiều cao, cân nặng thi bằng lái xe

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về yêu cầu về chiều cao thi giấy phép lái xe; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi