Thời hạn nhận lại giấy tờ bị tạm giữ khi nộp phạt qua bưu điện

Thời hạn nhận lại giấy tờ bị tạm giữ khi nộp phạt qua bưu điện

Mình có nhờ đóng phạt giao thông qua bưu điện. Nhưng hơn 10 ngày rồi mà chưa nhận được giấy tờ bị tạm giữ. Cho hỏi thời hạn nhận lại giấy tờ bị tạm giữ khi nộp phạt qua bưu điện được quy định thế nào?Qua bưu điệnTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn .Với câu hỏi về nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP quy định như sau:

“3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”

Như vậy, kể từ ngày Nghị quyết 10/NQ-CP có hiệu lực thi hành là ngày 04/02/2016 thì người vi phạm luật giao thông đường bộ sẽ được phép nộp tiền phạt và nhận các giấy tờ qua đường bưu điện thay vì phải đến trực tiếp Kho bạc Nhà nước nộp phạt rồi đem biên lai nộp tiền đến trụ sở cảnh sát giao thông nhận lại giấy tờ xe.

Theo tinh thần của nghị quyết 10 thì để nộp phạt qua đường bưu điện; bạn phải thực hiện theo quy trình sau:

+) Khi vi phạm luật giao thông và bị lập biên bản; tạm giữ giấy tờ, người vi phạm có thể đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện ở mặt sau biên bản.

+) Đến thời hạn nộp phạt; bạn qua bưu điện gần nhất để đăng ký và gửi tiền phạt cũng như phí dịch vụ.

+) Bưu điện sẽ phụ trách việc đóng tiền phạt cũng như lấy lại giấy tờ từ cơ quan công an; chuyển đến tận nhà cho người vi phạm.

Thời gian nhận lại giấy tờ tùy thuộc địa điểm vi phạm của người đó. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh; thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 02 ngày; đối với các huyện xa và tỉnh thành khác là 03 ngày.

Lưu ý: Việc nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện chỉ áp dụng trong trường hợp người vi phạm chỉ bị phạt tiền mà không có các hình thức xử phạt bổ sung (như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Qua bưu điện

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, thời gian nhận lại giấy tờ tùy thuộc địa điểm vi phạm của bạn. Nếu vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành phố bạn sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 02 ngày; đối với các huyện xa và tỉnh thành khác là 03 ngày. 

Bạn cho biết bạn đóng phạt giao thông qua bưu điện, nhưng hơn 10 ngày bạn chưa nhận được giấy tờ bị tạm giữ. Trường hợp này bạn cần liên hệ với bưu điện nơi bạn làm thủ tục nộp phạt để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Nộp phạt giao thông chậm có phải nộp tiền lãi không?

Nếu còn vướng mắc về thời hạn nhận lại giấy tờ bị tạm giữ khi nộp phạt qua bưu điện; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay